13 july 2007... ให้หมัดกัดสิ!

ในที่สุดความรู้สึกห่วยๆ ก็กลับมาเยือนอีกครั้ง เป็นความรู้สึกที่ผุดขึ้นตรงกลางหัวใจแล้วไหลเวียนไปทั่วร่างพร้อมกับการสูบฉีดโลหิต ส่งผลให้ร่างกายและจิตใจห่อเหี่ยวอ่อนล้าอย่างไม่มีกำหนดหาย

ย้อนกลับไปสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ขณะนั่งจมอยู่กับความนึกคิดอันบรมห่วยของตัวเองอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ในร้านขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการเยียวยาจิตใจด้วยศาสตร์แห่งพลังธรรมชาติอันลี้ลับ พร้อมฟังเพลงที่เป็นเสียงน้ำไหล-ใบไม้ร่วงฉบับสังเคราะห์ คนแปลกหน้าคนหนึ่งถึงกับเดินมาถามฉันผู้ซึ่งกำลังอยู่ในห้วงทุกข์กระจิดริด (แต่ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยภาพลวงขนาดมหึมา) ก่อนที่บทสนทนาอันระวังระไวจะจบลง คนแปลกหน้าได้บอกแก่ฉันด้วยความเมตตาว่า อันความรู้สึกห่วยแตกนี้แท้จริงแล้วเกิดจากการเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาลจนเคยตัว วิธีแก้ง่ายนิดเดียวนั่นคือการพลิกความสำคัญตนให้เหลือเพียงฟันเฟืองเล็กๆ ซึ่งหมุนไปเพื่อบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า อย่างง่ายๆ ก็คือการทำอะไรเพื่อคนอื่นบ้าง ซึ่งฉันยืนยันว่าได้ทำเพื่อคนอื่นอยู่เสมอหากไม่เหลือบ่ากว่าแรง คนแปลกหน้าจึงสัมผัสบ่าของฉัน ถ้าเช่นนั้นก็ไม่สมควรจะรู้สึกว่าตัวเองห่วยอีกต่อไป หรือไม่ก็เพราะที่ฉันเคยทำมานั้นยังไม่เพียงพอ!

ที่พึ่งพิงของเฟืองชำรุด

ป้านิดากับลุงสัญญาเลี้ยงหมาแมวที่ถูกทอดทิ้งไว้ร่วม 300 ตัว ในจำนวนนี้ได้รวมที่ถูกทำร้ายและเจ็บป่วยเอาไว้ด้วย ในจำนวนนี้ได้รวมเป็ด ไก่ และหมูป่า 2 ตัวเอาไว้ด้วย

ตอนแรกที่ได้ข่าวการขอรับบริจาคเพื่อนำไปช่วยป้ากับลุง ฉันคงแค่ช่วยสมทบทุนไปตามเรื่องตามราวเท่านั้น ถ้าไม่บังเอิญว่าได้ล้มป่วยลงเสียก่อนหน้านั้นหนึ่งวันด้วยโรคสิ้นหวังซึ่งผุดขึ้นตรงกลางหัวใจแล้วไหลเวียนไปทั่วร่างพร้อมกับการสูบฉีดโลหิต ส่งผลให้ร่างกายและจิตใจห่อเหี่ยวอ่อนล้าอย่างไม่มีกำหนดหาย (ถึงแม้หมอจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะก็ตาม) เหตุการณ์ที่ถนนพระอาทิตย์ได้โอกาสย้อนกลับมา ดังนั้น ฉันจึงลากสังขารไปเยี่ยมป้านิดากับลุงสัญญาและหมาแมวทั้งหลายเหล่านั้น ในฐานะเฟืองตัวหนึ่งซึ่งมักจะหมุนผิดทางเป็นประจำ ซึ่งมักจะหมุนผิดจังหวะเป็นประจำ และซึ่งมักจะคิดว่าตัวเองมีขนาดใหญ่กว่าความเป็นจริงเป็นประจำ ฉันอยากเห็นว่าเฟืองตัวอื่นๆ ทำหน้าที่ของเขาอย่างไร และอยากมีโอกาสสักเล็กน้อยที่จะได้สัมผัสบางสิ่งซึ่งยิ่งใหญ่กว่า...

 

เฟืองขนาดเล็กที่เคยถูกทอดทิ้ง

ผู้ชายจากดาวหมา ผู้หญิงจากดาวแมว
จากหนังสือ 3 เล่มที่เคยอ่าน 'ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์' 'Cats are from Venus, Dogs are from Mars' และ 'กาแฟและชา หมาและแมว' สรุปได้ว่าอย่างนั้น

ผู้ชาย ดาวอังคาร หมาและกาแฟ : ถูกจัดให้อยู่ในหมวดกระตือรือร้น สนุกสนาน ก้าวร้าว เปิดเผยและเป็นกันเอง ผู้หญิง ดาวศุกร์ แมวและชา : ถูกจัดให้อยู่ในหมวดรักสวยรักงาม ครุ่นคิด อ่อนโยน ลึกลับและมีพิธีรีตอง ความแตกต่างดึงดูดสองขั้วเข้าหากัน

สำหรับฉันชาติก่อนคงเกิดเป็นกาแฟแล้วชาติต่อมาก็เกิดเป็นหมา! ถึงได้ห่างไกลความเป็นแมวขนาดหนัก ผู้ชายบางคนก็กลับเหมือนแมวเสียยิ่งกว่า เพราะความแตกต่างที่ดึงดูดสองขั้วเข้าหากัน ฉันก็เลยตกหลุมรักผู้ชายแมวๆ อยู่เสมอ คุณพี่เข็ม-กฤตธีราตั้งข้อสังเกตไว้ในหนังสือของเธอว่า สาเหตุที่เราเห็นหมาถูกรถชนบนท้องถนนมากกว่าแมว เป็นเพราะแมวเลือกที่จะไม่ข้ามถนนเลยต่างหาก... ทำไมฉันไม่ฉลาดอย่างแมวบ้างวะ :P

ที่บ้านป้านิดาแม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์อันจำกัดแต่ชาวแมวยังรักษาความเป็นตัวเองได้อย่างดี เย่อหยิ่งและไม่ฟูมฟาย ผิดกับชาวหมา... ถ้าไม่ซึมเศร้าหวาดระแวงก็เรียกร้องจนน่าสงสาร... ถึงเวลาต้องเรียนรู้ความเป็นแมวบ้างเสียแล้ว!

Comment

Comment:

Tweet